Kinh tế Châu Á

Người Trung Quốc tại Viễn Đông: Quả bom nổ chậm địa chính trị của Nga?

Dân số Trung Quốc đông gấp 10 lần Nga. Dân số vùng Viễn Đông của Nga ((RFE) - bao gồm 7 tỉnh - chỉ vẻn vẹn hơn 6 triệu người với mật độ trung bình chưa đến 1 người/km2. Hơn nữa, dân số trong khu vực này đang suy giảm do tỷ lệ sinh thấp và tình trạng di cư sang các vùng khác của Nga, nơi có điều kiện sống và làm việc tốt hơn. Từ năm 1991 đến nay, RFE đã mất khoảng 1/4 dân số. GDP của Trung Quốc gấp gần 10 lần GDP của Nga và khoảng cách đang tiếp tục gia tăng. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng gần 7%/năm, trong khi Nga vừa mới trải qua một cuộc suy thoái và có lẽ sẽ không thể tăng trưởng nhanh hơn mức 1,5% đến 2%/năm trong những năm tới.

Xem tiếp...

Campuchia đang bị "Trung Quốc hóa" như thế nào? (Phần 2-Cuối)

Nhưng Trung Quốc không hề chiêu đãi Campuchia miễn phí. Cùng với việc tiếp tục nhấn mạnh đến sự hỗ trợ kinh tế dành cho Phnom Penh, tuyên bố chung được ký kết giữa Tập Cận Bình và Hun Sen và được công bố tháng 10 năm ngoái nêu rõ hai nước nhất trí “tăng cường phối hợp và hợp tác trong nhiều khuôn khổ đa phương khác nhau" đồng thời duy trì sự liên lạc gần gũi, kịp thời và hiệu quả về những vấn đề liên quan tới những lợi ích quan trọng để “dành cho nhau sự ủng hộ mạnh mẽ".

Xem tiếp...

Campuchia và Sri Lanka trước "bẫy vay nợ" của Trung Quốc

Campuchia phải ý thức được rằng ảnh hưởng của Trung Quốc tại nước này sẽ tăng lên cùng với quy mô vay nợ. Điều này đã rõ, thể hiện qua việc Campuchia gần đây đã quyết định đơn phương trì hoãn cuộc tập trận Người gác đền Angkor với Mỹ trong 2 năm đồng thời cấm treo cờ Đài Loan trên lãnh thổ nước mình. Chính sách đối ngoại của Campuchia dường như chủ yếu để phục vụ lợi ích chính trị và ngoại giao của Trung Quốc trong khu vực trong khi uy tín quốc tế và sức mạnh mềm của Campuchia thì đang bị xói mòn.

Xem tiếp...

Sau Trung Quốc, Việt Nam hay quốc gia Châu Á nào sẽ là "công xưởng của thế giới"?

Với việc khu vực sản xuất Trung Quốc đang dần "lên đời" công nghệ cao, các quốc gia thuộc nhóm MITI-V - trong đó có Việt Nam - sẽ là các ứng viên tiếp quản vai trò "công xưởng của thế giới" từ nước này. Đâu là ưu, nhược điểm của từng nước, ai là ứng viên sáng giá nhất, và đâu là những thách thức mà họ phải đối mặt?

Xem tiếp...

Australia cần làm gì để tận dụng "tài nguyên Hoa Kiều"?

Trong tương lai có thể thấy trước, Trung Quốc có thể sẽ là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Australia, cả với tư cách là nước nhập khẩu cũng như nước đầu tư vốn. Cộng đồng Hoa kiều hơn 1 triệu người là một phần cốt yếu trong mối liên hệ song phương này. Chính phủ, giới doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu học thuật đều cần tận dụng những mắt xích sống này.

Xem tiếp...