Kinh tế Đông Á

Cấm đoán Uber, Hong Kong đang tụt hậu so với các nước Châu Á khác?

Uber có thể sử dụng dữ liệu của mình để hỗ trợ chính quyền trong công tác quy hoạch thành phố, bởi công ty đã có thông tin về nhu cầu hành khách tại các thời điểm và địa điểm khác nhau. Với dữ liệu này và với việc sẽ có ít xe ô tô hơn trên đường sau khi sử dụng các dịch vụ gọi xe, chính quyền có thể xây dựng ít bãi đậu xe hơn, và cuối cùng là bố trí được nhiều đất hơn để xây dựng nhà ở.

Xem tiếp...

Liệu Nhật Bản có tham gia sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc?

Hơn nữa, còn một câu hỏi còn chưa có lời đáp là cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đồng quan điểm ở mức độ nào với chương trình nghị sự của chính phủ. Chỉ có 5% trong số 220 doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát Reuters Corporate Survey cho biết họ sẽ tham gia vào dự án của Trung Quốc. Các công ty Nhật Bản nhìn thấy những cơ hội lớn hơn ở nơi khác. Với họ, một hiệp định thương mại tự do giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, một hiệp định TPP gồm 11 nước (không bao gồm Hoa Kỳ) hay hợp tác kinh tế với Nga là những cơ hội kinh doanh tốt hơn. Do những lo ngại chưa được giải quyết về tính minh bạch và quyền tiếp cận dành cho các công ty nước ngoài, các doanh nghiệp Nhật Bản đang chọn cách tiếp cận là chờ án binh chờ đợi.

Xem tiếp...

Lý do gì khiến Hàn Quốc chảy máu chất xám còn thanh niên gọi đất nước là "địa ngục"?

Những năm gần đây, thanh niên Hàn Quốc đã bắt đầu gọi đất nước mình là "Địa ngục Chosun", hàm ý nhắc đến triều đại Chosun đã tồn tại trên bán đảo Triều Tiên trong 500 năm, cho đến tận cuối thế kỷ 19. Mặc dù cụm từ "địa ngục" chắc chắn là cường điệu hóa, nếu không muốn nói là xúc phạm đến những người sống tại những khu vực chiến sự và nghèo đói đến khốn khổ, sự xuất hiện của nó giúp hiểu hơn về nhận thức của giới trẻ Hàn Quốc về xã hội của họ.

Xem tiếp...

Cũng là nạn nhân của các đòn trừng phạt kinh tế của Trung Quốc, Hàn Quốc có thể học gì từ trường hợp của Đài Loan? (Phần 2-cuối)

Trên thực tế, Trung Quốc trong nhiều thập niên đã sở hữu ưu thế kinh tế đáng kể so với các nước láng giềng, nhưng nước này chưa thể hiện mong muốn phá nát quan hệ kinh tế của mình với Đài Loan và Hàn Quốc. Hai nước này có thể tự trấn an ở việc Bắc Kinh có lịch sử kiềm chế và niềm tin kiên định ở chiến lược hội nhập kinh tế của mình. Tuy nhiên, hai nước cũng cần hiểu rõ một điều là Bắc Kinh sẵn sàng duy trì các biện pháp trừng phạt trong nhiều năm nếu họ không có được điều mình muốn.

Xem tiếp...

Cũng là nạn nhân của các đòn trừng phạt kinh tế của Trung Quốc, Hàn Quốc có thể học gì từ trường hợp của Đài Loan? (Phần 1)

Đài Loan và Hàn Quốc có điểm chung nổi bật là có thặng dư thương mại với Trung Quốc lớn hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới. Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, năm 2015 Trung Quốc chịu mức thâm hụt thương mại trị giá 98 tỷ USD với Đài Loan và 73 tỷ USD với Hàn Quốc. Bắc Kinh sẵn sàng chịu thâm hụt thương mại lớn và kéo dài với hai nền kinh tế phát triển này để tăng cường vai trò của mình trong các mạng lưới sản xuất và thương mại toàn cầu và để hai nước láng giềng này dấn ngày càng sâu hơn vào trật tự kinh tế Đông Á với Trung Quốc là trung tâm.

Xem tiếp...

Đài Loan và Hàn Quốc: Vì sao nên nỗi "Con gà tức nhau tiếng gáy"?

Hàn Quốc và Đài Loan đều từng là những con hổ Châu Á và giờ đây họ đều là những nền kinh tế có thu nhập cao. Xung quanh quan hệ kinh tế nói riêng và quan hệ nói chung giữa hai nước có nhiều chuyện thú vị, nhất là sự tâm lý cạnh tranh, ganh đua giữa hai bên, mà chủ yếu là từ phía Đài Loan. Nguyên nhân của việc này là gì? Vì cơ cấu hai nền kinh tế giống hệt nhau và thị trường như nhau dẫn đến cạnh tranh hay còn nguyên nhân gì khác?

Xem tiếp...

Nhà giàu cũng khóc: Hàn Quốc và Đài Loan trước vấn đề “bẫy thu nhập cao"

Cả Hàn Quốc và Đài Loan đều có ngành công nghệ thông tin mạnh. Họ cũng có con đường đi giống nhau trong quá trình phát triển. Từ thập niên 1960 đến thập niên 1980, cả hai nước đều đạt được sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng dưới một chế độ được biết đến như là “chế độ độc tài kiến tạo" trong đó chính phủ coi mục tiêu phát triển là ưu tiên quốc gia. Sau giai đoạn tăng trưởng ban đầu, cả hai nước đều bị kìm hãm bởi chi phí gia tăng đi kèm theo sự tăng trưởng kinh tế. Họ đã bước vào giai đoạn mà ở đó họ xây ựng một hệ thống chính trị dân chủ từ cuối thập niên 1980 đến thập niên 1990, đồng thời đã dịch chuyển trọng tâm sang việc thúc đẩy giá trị gia tăng về kinh tế. 

Xem tiếp...

Tham vọng gây ảnh hưởng trên bán đảo Triều Tiên, Nga bảo trợ về kinh tế cho Bắc Triều Tiên như thế nào?

Trong khi nhiều nhà phân tích cho rằng mối quan hệ liên minh sâu sắc hơn của Nga với Bắc Triều Tiên chỉ là sự thể hiện mang tính biểu tượng của thái độ chống Mỹ, thì việc khảo cứu sâu sát hơn về hành vi của nước Nga lại cho thấy một nghị trình chiến lược sâu xa hơn nhiều. Nếu Moscow chứng tỏ họ là một nhà trung gian hiệu quả trên bán đảo Triều Tiên, Putin sẽ có thể củng cố vị thế của Nga như là một nước trung gian lớn tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong những năm tới đây.

Xem tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung - Hàn liệu có leo thang?

Nằm kẹt giữa Trung Quốc và Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên – nói như cổ ngữ Triều Tiên - như thể “thân tôm giữa bầy cá voi” và vì thế đã trải qua biết bao cơn kinh hoảng. Chiến tranh Triều Tiên đã biến bán đảo này thành chiến trường ủy nhiệm cho các đại cường khiến họ mất đi hai triệu mạng người chỉ trong 3 năm. Từ đó đến nay đã 70 năm, bán đảo Triều Tiên vẫn bị chia cắt và có thể nói nó là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất trên thế giới. Bất cứ một cuộc xung đột quân sự lớn nào mà hậu quả sẽ là thêm nhiều triệu mạng người và làn sóng người tị nạn cũng phải được ngăn chặn.

Xem tiếp...