Kinh tế Đông Á

Cũng là nạn nhân của các đòn trừng phạt kinh tế của Trung Quốc, Hàn Quốc có thể học gì từ trường hợp của Đài Loan? (Phần 2-cuối)

Trên thực tế, Trung Quốc trong nhiều thập niên đã sở hữu ưu thế kinh tế đáng kể so với các nước láng giềng, nhưng nước này chưa thể hiện mong muốn phá nát quan hệ kinh tế của mình với Đài Loan và Hàn Quốc. Hai nước này có thể tự trấn an ở việc Bắc Kinh có lịch sử kiềm chế và niềm tin kiên định ở chiến lược hội nhập kinh tế của mình. Tuy nhiên, hai nước cũng cần hiểu rõ một điều là Bắc Kinh sẵn sàng duy trì các biện pháp trừng phạt trong nhiều năm nếu họ không có được điều mình muốn.

Xem tiếp...

Cũng là nạn nhân của các đòn trừng phạt kinh tế của Trung Quốc, Hàn Quốc có thể học gì từ trường hợp của Đài Loan? (Phần 1)

Đài Loan và Hàn Quốc có điểm chung nổi bật là có thặng dư thương mại với Trung Quốc lớn hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới. Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, năm 2015 Trung Quốc chịu mức thâm hụt thương mại trị giá 98 tỷ USD với Đài Loan và 73 tỷ USD với Hàn Quốc. Bắc Kinh sẵn sàng chịu thâm hụt thương mại lớn và kéo dài với hai nền kinh tế phát triển này để tăng cường vai trò của mình trong các mạng lưới sản xuất và thương mại toàn cầu và để hai nước láng giềng này dấn ngày càng sâu hơn vào trật tự kinh tế Đông Á với Trung Quốc là trung tâm.

Xem tiếp...

Đài Loan và Hàn Quốc: Vì sao nên nỗi "Con gà tức nhau tiếng gáy"?

Hàn Quốc và Đài Loan đều từng là những con hổ Châu Á và giờ đây họ đều là những nền kinh tế có thu nhập cao. Xung quanh quan hệ kinh tế nói riêng và quan hệ nói chung giữa hai nước có nhiều chuyện thú vị, nhất là sự tâm lý cạnh tranh, ganh đua giữa hai bên, mà chủ yếu là từ phía Đài Loan. Nguyên nhân của việc này là gì? Vì cơ cấu hai nền kinh tế giống hệt nhau và thị trường như nhau dẫn đến cạnh tranh hay còn nguyên nhân gì khác?

Xem tiếp...

Nhà giàu cũng khóc: Hàn Quốc và Đài Loan trước vấn đề “bẫy thu nhập cao"

Cả Hàn Quốc và Đài Loan đều có ngành công nghệ thông tin mạnh. Họ cũng có con đường đi giống nhau trong quá trình phát triển. Từ thập niên 1960 đến thập niên 1980, cả hai nước đều đạt được sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng dưới một chế độ được biết đến như là “chế độ độc tài kiến tạo" trong đó chính phủ coi mục tiêu phát triển là ưu tiên quốc gia. Sau giai đoạn tăng trưởng ban đầu, cả hai nước đều bị kìm hãm bởi chi phí gia tăng đi kèm theo sự tăng trưởng kinh tế. Họ đã bước vào giai đoạn mà ở đó họ xây ựng một hệ thống chính trị dân chủ từ cuối thập niên 1980 đến thập niên 1990, đồng thời đã dịch chuyển trọng tâm sang việc thúc đẩy giá trị gia tăng về kinh tế. 

Xem tiếp...

Tham vọng gây ảnh hưởng trên bán đảo Triều Tiên, Nga bảo trợ về kinh tế cho Bắc Triều Tiên như thế nào?

Trong khi nhiều nhà phân tích cho rằng mối quan hệ liên minh sâu sắc hơn của Nga với Bắc Triều Tiên chỉ là sự thể hiện mang tính biểu tượng của thái độ chống Mỹ, thì việc khảo cứu sâu sát hơn về hành vi của nước Nga lại cho thấy một nghị trình chiến lược sâu xa hơn nhiều. Nếu Moscow chứng tỏ họ là một nhà trung gian hiệu quả trên bán đảo Triều Tiên, Putin sẽ có thể củng cố vị thế của Nga như là một nước trung gian lớn tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong những năm tới đây.

Xem tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung - Hàn liệu có leo thang?

Nằm kẹt giữa Trung Quốc và Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên – nói như cổ ngữ Triều Tiên - như thể “thân tôm giữa bầy cá voi” và vì thế đã trải qua biết bao cơn kinh hoảng. Chiến tranh Triều Tiên đã biến bán đảo này thành chiến trường ủy nhiệm cho các đại cường khiến họ mất đi hai triệu mạng người chỉ trong 3 năm. Từ đó đến nay đã 70 năm, bán đảo Triều Tiên vẫn bị chia cắt và có thể nói nó là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất trên thế giới. Bất cứ một cuộc xung đột quân sự lớn nào mà hậu quả sẽ là thêm nhiều triệu mạng người và làn sóng người tị nạn cũng phải được ngăn chặn.

Xem tiếp...

Hàn Quốc "xử" các chaebol để dân chủ hóa nền kinh tế

Số lượng người biểu tình tập hợp ngày 26/11 năm ngoái đòi luận tội bà Park Geun-hye đông gần gấp đôi số lượng người đã tập hợp tại chính địa điểm đó tháng 6/1987 để đòi hỏi (và họ đã thành công) Hàn Quốc phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống dân chủ đầu tiên. Gần 3 thập niên sau sự kiện này, chúng ta có thể đang chứng kiến làn sóng dân chủ thứ hai, lần này là để giúp các cổ đông thiểu số chiến đấu chống lại một hệ thống không công bằng được tiếp tay bởi những quy định pháp lý và thông lệ kinh doanh hiện hành. 

Xem tiếp...

Hàn Quốc đứng trước cơ hội "thuần phục" các chaebol

Đã từng có thời kỳ các chaebol đóng vai trò tích cực cho Hàn Quốc. Nhưng thời thế đã thay đổi, và hệ thống chaebol đối với Hàn Quốc hiện đang tỏ ra lợi bất cập hại. Với việc bà Park bị luận tội, Hàn Quốc cũng đang đứng trước cơ hội lý tưởng để bỏ lại sau lưng di sản của cha bà.

Xem tiếp...