Kinh tế Đông Á

Cấm đoán Uber, Hong Kong đang tụt hậu so với các nước Châu Á khác?

Thứ năm, 13-07-2017 14:15 989

Uber có thể sử dụng dữ liệu của mình để hỗ trợ chính quyền trong công tác quy hoạch thành phố, bởi công ty đã có thông tin về nhu cầu hành khách tại các thời điểm và địa điểm khác nhau. Với dữ liệu này và với việc sẽ có ít xe ô tô hơn trên đường sau khi sử dụng các dịch vụ gọi xe, chính quyền có thể xây dựng ít bãi đậu xe hơn, và cuối cùng là bố trí được nhiều đất hơn để xây dựng nhà ở.

 

Nguồn: "Hong Kong lagging behind other Asian cities with reluctance to accept Uber, ride-hailing firm warns", South China Morning Post, 12/06/2017

 

Biên dịch: Nguyễn Quốc Duy

 

Theo Uber, việc chính quyền Hong Kong lưỡng lự chưa chấp nhận công ty này đang cản trở sự tiến bộ về công nghệ đổi mới của thành phố này và khiến nó tụt hậu so với các nền kinh tế châu Á khác. Uber cũng cam kết sẽ sử dụng dữ liệu lớn (big data) và các dịch vụ để hỗ trợ chính quyền trong công tác quy hoạch thành phố.


Tổng Giám đốc của Uber Hong Kong, Kenneth She Chun-chi, đưa ra nhận định nói trên vào hôm Thứ hai, ít ngày sau khi Bộ trưởng Giao thông vận tải và Nhà ở - Giáo sư Anthony Cheung Bing-leung – nói công ty có thể xem xét thay đổi mô hình kinh doanh và hoạt động giống như một công ty taxi.


Ông bộ trưởng - người khi đó đang công bố một kế hoạch phát triển dài hạn về vận tải trong thành phố - nói thêm rằng "một số công ty không muốn chịu sự điều chỉnh của những cơ chế đã được thiết lập", và rằng "không có quốc gia nào hay chính phủ nào cho phép điều đó xảy ra".


Nhưng Tổng Giám đốc She nói rằng việc các cơ quan chức năng lưỡng lự không chấp nhận các dịch vụ gọi xe đã khiến Hong Kong tụt hậu so với các nền kinh tế châu Á khác về công nghệ đổi mới; cụ thể là so với Singapore, nước đã chấp nhận cho phép Uber cung cấp dịch vụ.

 

Theo vị tổng giám đốc, Uber trình bày một giải pháp cho các vấn đề đô thị, bởi các dịch vụ của công ty có thể giúp giảm bớt ùn tắc giao thông cũng như cho phép những người về hưu và những người muốn có thời gian làm việc linh hoạt kiếm tiền.

 

Hong Kong vẫn chưa chấp nhận dịch vụ gọi xe của Uber là hợp pháp. Ảnh minh họa: TechinAsiaHong Kong vẫn chưa chấp nhận dịch vụ gọi xe của Uber là hợp pháp. Ảnh minh họa: TechinAsia 

"Khi mà cả châu Á đã đặt việc phát triển công nghệ đổi mới, đặc biệt là khái niệm về một nền kinh tế chia sẻ, lên hàng đầu, phải chăng chúng ta không nên suy nghĩ gì về việc liệu chúng ta có bị tụt lại phía sau?", ông She nói trong một chương trình của Commercial Radio vào hôm Thứ hai.


"Nhiều công ty công nghệ lớn, như Google và Facebook, muốn phát triển công việc kinh doanh tại châu Á, nhưng họ không thành lập trụ sở tại Hong Kong. Họ đã làm như vậy ở Singapore. Nên chăng Cục Công nghệ và Đổi mới phải là người tiên phong trong việc tư duy xem làm cách nào để có thể khuyến khích các công ty công nghệ đổi mới này đầu tư nhiều hơn vào Hong Kong? "


Tại Singapore, các quy định mới cho biết lái xe có thể làm việc một cách hợp pháp cho các ứng dụng gọi xe như Uber miễn là họ trải qua một khóa học để được cấp giấy phép. Lái xe cũng cần phải trải qua các cuộc kiểm tra về thể chất.


Các dịch vụ của Uber cũng có thể giúp giảm ùn tắc giao thông, She nói, và cho biết thêm rằng họ đã làm thành công việc này tại một số thành phố của Mỹ.

 

"Khi bạn băng qua đường hầm Cross-Harbour của Hong Kong, bạn thường thấy nhiều xe ô tô không có hành khách ở ghế sau... khi có 5 người trong một chiếc xe, thay vì 5 người trong 5 chiếc xe khác nhau, số lượng ô tô trong đường hầm sẽ giảm đi 80%", vị tổng giám đốc nói, hàm ý chỉ dịch vụ đi chung xe của công ty.


Ông cũng nói rằng Uber có thể sử dụng dữ liệu của mình để hỗ trợ chính quyền trong công tác quy hoạch thành phố, bởi công ty đã có thông tin về nhu cầu hành khách tại các thời điểm và địa điểm khác nhau.


Với dữ liệu này và với việc sẽ có ít xe ô tô hơn trên đường sau khi sử dụng các dịch vụ gọi xe, chính quyền có thể xây dựng ít bãi đậu xe hơn, và cuối cùng là bố trí được nhiều đất hơn để xây dựng nhà ở, ông She gợi ý.


Ông nói rằng ngay cả Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng từng đề cập đến sự hậu thuẫn của chính phủ trung ương cho một nền kinh tế chia sẻ tại các cuộc họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc hồi tháng 3.


Và trong một báo cáo được công bố ngay sau cuộc họp, Trung tâm Thông tin Nhà nước cho hay, khối lượng giao dịch của nền kinh tế chia sẻ của Trung Quốc sẽ chiếm hơn 10% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước vào năm 2020 và sẽ tăng lên 20% vào năm 2025.


Chính quyền Hong Kong cho đến nay vẫn có một lập trường cứng rắn chống lại Uber. Tháng trước, 22 lái xe của công ty này đã bị bắt vì nghi ngờ chở hành khách mà không có giấy phép cho thuê xe và bảo hiểm bên thứ ba.