Kinh tế Đông Á

Chaebol: Những triều đại khổng lồ của kinh tế Hàn Quốc (Phần 3)

Chủ nhật, 25-12-2016 23:39 2554

Câu chuyện cực kỳ thú vị về cuộc "Chiến tranh giữa các vì sao" kéo dài đã hơn 50 năm giữa hai người đồng hương, hai người bạn, đồng thời là hai ông thông gia, nhưng trên hết là hai nhà sáng lập vĩ đại của 2 trong số những chaebol lớn nhất Hàn Quốc: LEE BYUNG-CHULL (SAMSUNG) và KOO IN-HWOI (LG).

 

Nguồn: Cho Mu-hyun https://www.cnet.com/news/the-chaebols-the-rise-of-south-koreas-mighty-conglomerates/ - CNET, 06/04/2015

 

Biên dịch: Dương Huy Quang

 

 Các tòa nhà chọc trời tại Busan, Hàn Quốc. Ảnh: Duesride (CC BY-SA 3.0)Các tòa nhà chọc trời tại Busan, Hàn Quốc. Ảnh: Duesride (CC BY-SA 3.0)

 

Tại triển lãm thương mại của Đại hội Thế giới di động diễn ra năm nay (2015), Samsung và LG đã dành cho nhau những lời nồng hậu đến độ bất thường. Đồng Tổng Giám đốc của Samsung JK Shin khen ngợi sản phẩm Watch Urbane của LG; đổi lại, Giám đốc ngành hàng di động của LG Juno Cho tán dương hai siêu phẩm smartphone Galaxy S6 và S6 Edge của Samsung.


Sự kiện hiếm thấy này diễn ra có lẽ vì hai kỳ phùng địch thủ lúc đó không giới thiệu những sản phẩm cạnh tranh nhau. Chỉ vài tháng trước đây, tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng, hai đại gia này đã không tiếc lời công kích chiến lược về tivi của nhau, chưa kể họ còn lời qua tiếng lại về công nghệ màn hình OLED và LCD. Hai bên còn dính vào các thủ tục tố tụng liên quan đến vụ Samsung kiện một số quan chức LG phá hoại máy giặt của mình. Mặc dù vụ việc này đã đi đến đoạn kết, nó cho thấy sự ganh đua và so kè quyết liệt, hấp dẫn đã diễn ra ngót nghét 50 năm nay giữa hai tập đoàn này.


Samsung và LG có lẽ là hai chaebol nổi tiếng nhất thế giới của Hàn Quốc. Hơn lúc nào hết, nhánh kinh doanh sản phẩm điện tử của cả hai gã khổng lồ này đang là những tay chơi có hạng trên toàn cầu. Trong khi chiếc iPhone 6 có thể đang giữ vương miện trong lĩnh vực điện thoại thông minh thì những siêu phẩm tương đương như dòng G của LG hay dòng Galaxy của Samsung cùng các sản phẩm gia dụng và điện tử khác của hai công ty này khiến không ai có thể bỏ qua vai trò siêu cường của Hàn Quốc trong thế giới công nghệ.

 

 Chiếc smartphone Galaxy S6 Edge của Samsung. Ảnh: Josh Miller/CNETChiếc smartphone Galaxy S6 Edge của Samsung. Ảnh: Josh Miller/CNET

 

Trong khi ở tầm thế giới, Samsung và LG nổi tiếng với Samsung Galaxy S6 hay LG G3, thì tại chính Hàn Quốc, hai chaebol này lại nổi tiếng hơn nhờ những màn tranh đấu và thù địch  đã trở thành huyền thoại.


Truyền thông Hàn Quốc chắc chắn đã đổ dầu vào lửa và thêm mắm thêm muối cho sự thù địch này. Các chaebol cùng các vị chủ tịch của chúng giữ một vị trí đặc biệt trong xã hội Hàn Quốc và là cơ sở cho một loại hình văn hóa người nổi tiếng kiểu Hàn Quốc. So sánh Samsung với LG lâu nay đã trở thành một điều bắt buộc mà lý do không gì khác là hai chaebol này là những đối thủ không đội trời chung trong ngành công nghiệp điện tử cạnh tranh khốc liệt.


Bất chấp việc các lĩnh vực kinh doanh của Samsung và LG đều rất rộng và hết sức đa dạng, cuộc đấu giữa hai bên cuối cùng cũng chỉ xoay quanh hai công ty tương ứng của hai bên là Samsung Electronics và LG Electronics. Đây không chỉ là những “soái hạm” trong đoàn quân của hai bên mà còn là những công ty được các nhà sáng lập của hai bên ưa thích nhất.


Sự ganh đua giữa hai chaebol bắt đầu như thế nào cũng là điều dư luận háo hức tìm hiểu. Nhà sáng lập Samsung, ông Lee Byung-chull, và nhà sáng lập LG, ông Koo In-hwoi, vốn là thông gia và cực kỳ tôn trọng nhau. Nhưng đấy là chuyện trước khi ông Lee Byung-chull thành lập một công ty điện tử cạnh tranh với ông thông gia; khi điều này xảy ra, sự tôn trọng hai ông dành cho nhau nhanh chóng biến mất và hai ông thông gia bỗng chốc trở mặt thành thù.

 

Đường và Kem


Samsung không chỉ là chaebol lớn nhất Hàn Quốc, nó còn là một thiết chế chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của nước này. Theo số liệu của Ủy ban về Thương mại công bằng Hàn Quốc, năm 2013, Tập đoàn Samsung đạt doanh thu 334 nghìn tỷ won (304 tỷ USD) – gần bằng 25% tổng GP của cả nước!


Đế chế Samsung được thành lập năm 1938, trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên. Khi đó ông Lee Byung-chull thành lập một công ty thương mại tại quê nhà - tỉnh Gyeongsang – và đặt tên nó là Samsung (Samsung có nghĩa là “3 ngôi sao”, hay tiếng Hán Việt là “Tam tinh”).


Chiến tranh Triều Tiên nổ ra đã khiến Lee gần như trắng tay, nhưng với số ít ỏi còn lại ông đã xây dựng một nhà máy tinh luyện đường mà các quan chức Mỹ làm việc trong phái bộ viện trợ đóng tại Hàn Quốc đặt cho cái tiên "Đường BC".


Tập đoàn LG – mặc dù là đối thủ không đội trời chung của Samsung, cũng như Pepsi với Coca Cola là kẻ thù muôn đời – hiếm khi bị rớt khỏi vị trí trong top 5 chaebol lớn nhất Hàn Quốc. Cũng theo số liệu của Ủy ban về Thương mại công bằng Hàn Quốc, năm 2014, LG đạt doanh thu 116 nghìn tỷ won (104 tỷ USD) nhờ các ngành nghề kinh doanh cốt lõi là điện tử, hóa chất và viễn thông. Một người phát ngôn của Tập đoàn cho biết năm ngoái LG đạt doanh thu 150 nghìn tỷ won (136 tỷ USD).


Nhà sáng lập LG, ông Koo In-hwoi, cũng quê ở tỉnh Gyeongsang. Sau khi có những thành công tương đối trong lĩnh vực kinh doanh hàng khô và nhập khẩu, năm 1947 ông Koo mở một nhà máy mỹ phẩm có tên gọi Luk Hai chuyên sản xuất loại kem bôi mặt mang tên "Lucky"; ông lấy tên gọi này từ lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc.