Kinh tế Đông Nam Á

Indonesia và Đông Nam Á: "Chiến trường" cho cuộc cạnh tranh đầu tư hạ tầng Trung-Nhật

Với Nhật Bản, thỏa thuận này là một cú sốc lớn. Sau 5 năm tiến hành nghiên cứu khả thi với chi phí bỏ ra lên đến 6 triệu USD, các quan chức Nhật Bản tin chắc rằng họ sẽ được lựa chọn xây dựng tuyến đường sắt cao tốc của Jakarta. Tuy nhiên, không giống như Nhật Bản, Trung Quốc không yêu cầu phải có bảo lãnh tài trợ từ chính phủ Indonesia. Cơ chế tài trợ do nhà nước quản trị của Trung Quốc dường như không thể bị đánh bại bởi bất cứ nước nào, chứ chưa nói đến Nhật Bản.

Xem tiếp...

Được Trung Quốc bơm tiền, cảng Melaka của Malaysia sẽ truất ngôi vị cảng số 1 thế giới của Singapore?

Các quan chức hàng đầu của Malaysia nói việc xây dựng một cảng nước sâu trong khuôn khổ dự án Cửa ngõ Melaka trị giá 43 tỷ ringgit Malaysia (khoảng 9,8 tỷ USD), do các công ty trong nước và các công ty Trung Quốc cùng triển khai là dấu hiệu cho thấy Malaysia có kế hoạch trở thành một mắt xích chủ chốt trong sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Xem tiếp...

Các đô thị lớn tại Đông Nam Á rục rịch "xử" quán ăn hè phố: Sai lầm lớn!

Hàng triệu gia đình giống như gia đình anh Sukit ở khắp vùng Đông Nam Á cũng có cuộc sống như vậy. Khi những người thuộc thế hệ trẻ trung và nhiều hoài bão đã chuyển từ đồng ruộng ra nhà máy, biến khu vực này trở thành một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất và có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trên thế giới thì những người khác cũng đã theo chân để “nuôi ăn” cho họ. Tại các thành phố, thời gian thì hiếm còn chỗ ở thì chật chội, thế nên người ta cần cái gì đó rẻ, ăn đủ no và tiện lợi. Những chiếc bàn nhựa ọp ẹp nằm rải rác trên các vỉa hè khắp vùng Đông Nam Á, phục vụ thực khách những món ăn nhanh từ phở tại Sài Gòn đến khao kha moo tại Bangkok, mie bakso (mỳ thịt viên) tại Jakarta và mohinga (canh cá) tại Yangon.

Xem tiếp...

Căn nguyên đằng sau việc Lào cấm hoạt động đối với các trang trại chuối của Trung Quốc?

Các nhà đầu tư Trung Quốc ban đầu đổ xô đến Lào để xây dựng các đồn điền chuối tại các tỉnh nghèo phía Bắc, việc này giúp thỏa mãn nhu cầu chuối tăng cao tại Trung Quốc cũng như tạo công ăn việc làm cho người Lào. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã xuất hiện nhiều báo cáo về cách thức lối canh tác tại các đồn điền này – đặc biệt là việc sử dụng quá mức thuốc trừ sâu và hóa chất – làm tổn hại môi trường cũng như gây nguy hiểm cho tính mạng công nhân. Một nghiên cứu được tiến hành năm ngoái của Viện Nông-Lâm nghiệp quốc gia Lào cho thấy tới 63% công nhân đồn điền tại miền Bắc Lào được báo cáo là đã mắc bệnh trong thời gian 6 tháng, so với 35% tại khu vực miền Trung và miền Nam.

Xem tiếp...

Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng tại Lào như thế nào?

Trong bối cảnh các công trình xây dựng gần đây của Trung Quốc tại miền Bắc Lào, dường như mục tiêu chính của Khu Hợp tác kinh tế Mohan-Boten không phải là “cùng nhau thúc đẩy đề xuất Một vành đai, Một con đường”, cũng không phải để ‘tăng cường mức độ hợp tác qua lại” như các quan chức Trung Quốc phát biểu, mà đúng hơn là để tạo điều kiện cho sự tiếp tục bành trướng của Trung Quốc tại Lào và các khu vực khác tại Đông Nam Á.

Xem tiếp...

Campuchia không muốn trả nợ khoản nợ nửa tỷ USD với Mỹ: Rốt cục ai nợ ai?

Campuchia lập luận rằng khoản vay này là vô hiệu bởi chính quyền của Lon Nol, người giành được quyền lực năm 1970 nhờ cuộc đảo chính phế truất Hoàng thân Norodom Sihanouk, là bất hợp pháp. Bộ Ngoại giao Mỹ, tuy nhiên, cho rằng hệ thống tài chính quốc tế sẽ sụp đổ nếu các chính phủ không bị truy cứu trách nhiệm về những khoản nợ của các chính phủ tiền nhiệm.

Xem tiếp...

Campuchia đang bị "Trung Quốc hóa" như thế nào? (Phần 2-Cuối)

Nhưng Trung Quốc không hề chiêu đãi Campuchia miễn phí. Cùng với việc tiếp tục nhấn mạnh đến sự hỗ trợ kinh tế dành cho Phnom Penh, tuyên bố chung được ký kết giữa Tập Cận Bình và Hun Sen và được công bố tháng 10 năm ngoái nêu rõ hai nước nhất trí “tăng cường phối hợp và hợp tác trong nhiều khuôn khổ đa phương khác nhau" đồng thời duy trì sự liên lạc gần gũi, kịp thời và hiệu quả về những vấn đề liên quan tới những lợi ích quan trọng để “dành cho nhau sự ủng hộ mạnh mẽ".

Xem tiếp...

Campuchia và Sri Lanka trước "bẫy vay nợ" của Trung Quốc

Campuchia phải ý thức được rằng ảnh hưởng của Trung Quốc tại nước này sẽ tăng lên cùng với quy mô vay nợ. Điều này đã rõ, thể hiện qua việc Campuchia gần đây đã quyết định đơn phương trì hoãn cuộc tập trận Người gác đền Angkor với Mỹ trong 2 năm đồng thời cấm treo cờ Đài Loan trên lãnh thổ nước mình. Chính sách đối ngoại của Campuchia dường như chủ yếu để phục vụ lợi ích chính trị và ngoại giao của Trung Quốc trong khu vực trong khi uy tín quốc tế và sức mạnh mềm của Campuchia thì đang bị xói mòn.

Xem tiếp...