Kinh tế các nước châu Á khác

Vì saoTrump "gây gổ" với Nhật Bản vì vấn đề nhập khẩu ô tô?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi quạu với Nhật Bản trong vấn đề mua bán ô tô giữa hai nước bởi cho rằng Nhật Bản nhập thì ít trong khi xuất sang thì lại quá nhiều và lấy đi công ăn việc làm của người lao động Mỹ. Nhưng trên thực tế, ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản có lấy đi việc làm của người Mỹ và Mỹ có nên áp dụng các biện pháp bảo hộ ngành ô tô trong nước trước ô tô nhập khẩu từ Nhật hay không?

Xem tiếp...

Vì sao Ấn Độ lo ngại về sáng kiến "Con đường tơ lụa trên biển" của Trung Quốc?

Ấn Độ còn không thoải mái với MSR ở chỗ sáng kiến này thiếu sự rõ ràng liên quan đến tính đa cực của nó cũng như việc dự án này là do Trung Quốc cùng các đồng minh chính trị của họ trong khu vực thống trị. Văn kiện tầm nhìn của sáng kiến MSR đề cập tới các diễn đàn và hiệp hội khu vực khác nhau mà nó sẽ cùng phối hợp, ví dụ như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, ASEAN+1, APEC, Hội nghị Á-Âu và Chương trình Hợp tác kinh tế Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Tất cả những diễn đàn này đều có sự tham gia của Trung Quốc.

Xem tiếp...

3 tháng sau đổi tiền, Ấn Độ được gì và mất gì?

Ba tháng sau khi khởi động chiến dịch thu hồi tiền, Ấn Độ đã phải chịu một số phí tổn đáng kể về mặt kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, về lâu dài, rất có thể nước này sẽ được hưởng những trái ngọt từ dự án táo bạo này: nền kinh tế minh bạch hơn nhờ ứng dụng các phương tiện thanh toán phi tiền mặt, tình tuân thủ pháp luật về thuế trong xã hội tốt hơn, chính phủ thu được nhiều thuế hơn, v.v...

Xem tiếp...

So sánh chính sách của Ấn Độ và Trung Quốc đối với kiều dân trong phát triển kinh tế

Cộng đồng Ấn kiều và Hoa kiều ở hải ngoại đều đóng vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế của Ấn Độ và Trung Quốc. Hai nước đều đang khai thác hiệu quả các nguồn lực này; nhưng họ đều có thể học hỏi ở nhau ở một số điểm. Những chiến lược như thế này cũng đáng kể Việt Nam nghiên cứu, áp dụng đối với cộng đồng Việt kiều trên thế giới.

Xem tiếp...

2016: Năm đáng quên của kinh tế Mông Cổ

5 năm trước, Mông Cổ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với nguồn tài nguyên to lớn tiếp sức cho quá trình phát triển, đồng thời là một nền dân chủ đã được thể chế hóa vững chắc với dân số trẻ và trình độ giáo dục cao. Nhưng kết thúc năm 2016, điều đọng lại chỉ là một mớ hỗn độn và đầy bất trắc.

Xem tiếp...

Ấn Độ đang bắt đầu trả giá vì chiến dịch thu hồi tiền?

Chiến dịch thu hồi tiền của chính phủ Ấn Độ tiếp tục gây xáo trộn tình hình chính trị, xã hội và kinh tế nước này. Nhiều tác động tiêu cực đã được ghi nhận nhưng, theo chính phủ của ông Modi, về lâu dài sẽ có những lợi ích và thành quả bền vững. Liệu lợi ích thu được có tương xứng với cái giá nước này đang phải trả?

Xem tiếp...

Ấn Độ đột ngột đổi tiền: Dân chúng méo mặt vì thiếu tiền mặt

Người dân Ấn Độ xếp hàng để đổi tiền mới
Chiến dịch của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm loại bỏ hoàn toàn tiền cũ và thay thế bằng tiền giấy mới được tuyên bố là nhằm mục đích tận diệt "tiền đen" có nguồn gốc từ tham nhũng và trốn thuế. Tuy nhiên, trong khi chờ hiệu quả thực tế của chiến dịch này, người dân Ấn Độ trước mắt đang là nạn nhân của cơn khát tiền mặt trầm trọng. Hệ lụy của tình trạng này đối với cho cuộc sống hàng ngày của người dân Ấn Độ ra sao? Phản ứng của các đảng phái đối lập quyết liệt như thế nào? Liệu ông Modi có thành công khi đánh cược cả sinh mạng chính trị của mình vào ván bài này?

Xem tiếp...