Kiến thức

Nền kinh tế Mỹ "khủng" đến mức nào so với phần còn lại của thế giới?

Thứ năm, 01-12-2016 02:13 12365

Ai cũng biết nước Mỹ giàu, nhưng cụ thể thì họ làm ra bao nhiêu của cải so với phần còn lại của thế giới? Có nhiều nước mà GDP chỉ bằng, thậm chí chưa bằng, một bang của Mỹ. 

 

Nguồn: Alex Gray "California has the same size economy as France. How do other US states compare?" - World Economic Forum, 28/11/2016

 

Biên dịch: Dương Huy Quang

Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2015, GDP của Mỹ đạt trên 18 nghìn tỷ USD, cao hơn 7 nghìn tỷ USD so với Trung Quốc, nước đứng vị trí thứ hai.


Để hình dung rõ hơn quy mô của nền kinh tế Mỹ, ta nhìn vào những bản đồ minh họa dưới đây.


Một số bang của Mỹ có GDP bằng GDP của một số quốc gia

 

Biên giới các bang của Mỹ được vẽ và đặt tên lại theo các nước có GDP tương đương (2015). [i]Nguồn: Cục Phân tích kinh tế/Ngân hàng Thế giới[/i]Biên giới các bang của Mỹ được vẽ và đặt tên lại theo các nước có GDP tương đương (2015). Nguồn: Cục Phân tích kinh tế/Ngân hàng Thế giới

 

Bản đồ đầu tiên cho thấy 7 khu vực của Mỹ mà mỗi khu vực trong số đó có GDP bằng GDP của cả một quốc gia.


Theo đó, nền kinh tế của bang California có cùng quy mô với nền kinh tế Pháp. Cả hai đều có GDP ở mức gần 2,54 nghìn tỷ USD.


Toàn bộ các bang miền tây còn lại cộng lại sẽ có GDP bằng 1,8 nghìn USD,  tương đương với Italia, nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới với GDP 1,82 nghìn tỷ USD.


Tổng quy mô nền kinh tế của các bang miền đông bắc – gồm Massachusetts và Pennsylvania ngược lên Maine và bao gồm cả New York – là 4,2 nghìn tỷ USD, tương đương với Nhật Bản (4,12 nghìn tỷ USD).


Florida và Alabama, với GDP bằng 1,087 nghìn tỷ USD, gần bằng với Mêhicô (1,14 nghìn tỷ USD), trong khi Texas, với GDP 1,59 nghìn tỷ USD, gần bằng mức của Brazil (1,74 nghìn tỷ USD).


Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, có GDP gần bằng tổng GDP của 12 bang miền Đông (3,35 nghìn tỷ USD) vào năm 2015.


GDP của các thành phố tại Mỹ


Bản đồ tiếp theo so sánh các nền kinh tế của các vùng đô thị của Mỹ với nền kinh tế của các nước khác.

 

Top 20 khu vực đô thị theo quy mô kinh tế, được đặt tên lại theo các nước có mức GDP tương đương (năm 2015). [i]Nguồn: Cục Phân tích kinh tế/Ngân hàng Thế giới[/i]Top 20 khu vực đô thị theo quy mô kinh tế, được đặt tên lại theo các nước có mức GDP tương đương (năm 2015). Nguồn: Cục Phân tích kinh tế/Ngân hàng Thế giới


GDP của New York tương đương với GDP của Canada, cả hai đều ở quanh mức 1.500 tỷ USD. Los Angeles có tổng sản lượng tương đương với Indonesia, ở mức khoảng 900 tỷ USD. GDP của Miami khoảng 300 tỷ USD, có thể so sánh với mức GDP của Nam Phi.

Hơn một nửa GDP của Mỹ là ở các đô thị

 

Nền kinh tế trị giá 18 nghìn tỷ đôla của Mỹ chia làm đôi. Một nửa GDP đến từ các đô thị. [i]Nguồn: Cục Phân tích kinh tế/Ngân hàng Thế giới[/i]Nền kinh tế trị giá 18 nghìn tỷ đôla của Mỹ chia làm đôi. Một nửa GDP đến từ các đô thị. Nguồn: Cục Phân tích kinh tế/Ngân hàng Thế giới

 

Bản đồ phía trên cho thấy sản lượng kinh tế của Mỹ tập trung ở các khu vực đô thị. Có thể thấy hơn một nửa con số 18 nghìn tỷ USD GDP đến từ 23 khu vực đô thị lớn nhất của nước này.

Còn dưới đây là bảng xếp hạng top 20 khu vực đô thị theo GDP cùng các quốc gia có GDP tương đương. Top 5 khu vực đô thị là New York, Los Angeles, Chicago, Houston và Washington.

 

Top 20 vùng đô thị của Mỹ năm 2015 và các nước có GDP tương đương. [i]Nguồn: Cục Phân tích kinh tế/Ngân hàng Thế giới[/i]Top 20 vùng đô thị của Mỹ năm 2015 và các nước có GDP tương đương. Nguồn: Cục Phân tích kinh tế/Ngân hàng Thế giới

 

Trên thực tế, theo những người lập bản đồ, 19 nền kinh tế của các vùng đô thị lớn nhất của Mỹ, nếu các vùng này được coi như các quốc gia riêng biệt, đều sẽ nằm trong top 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới, và cả 20 vùng đô thị trong bảng trên sẽ nằm trong số 60 nền kinh tế thế giới.

 

Thống kê truy cập

Hôm nay 99

Hôm qua 75

Tuần này 530

Tháng này 1088

Tổng cộng 135669