Kiến thức

Đồng nội tệ mất giá, Trung Quốc đang "chảy máu" tài sản trầm trọng

Thứ năm, 29-12-2016 13:27 5684

Dân chúng lách luật bằng việc mua bảo hiểm nhân thọ, chuyển bitcoin trong khi cơ quan quản lý chơi trò “đập chuột”.

 

Nguồn: "Soft yuan, ad hoc policy push money out of China", Nikkei Asian Review, 20/12/2016

 

Biên dịch: Dương Huy Quang

 

Khi đợt mất giá của đồng Nhân dân tệ (NDT) so với đồng đôla Mỹ tiếp tục kéo dài, nhiều người Trung Quốc đang tận dụng nhiều kênh để tuồn tiền ra khỏi nước này. Trong khi đó, nỗ lực của nhà chức trách nhằm giải quyết tận gốc tình trạng này chỉ đang khiến vấn đề trở nên tệ hơn.

 

Một cư dân khoảng trên 40 tuổi tại thành phố Trùng Khánh cùng gia đình bay tới Hong Kong để nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc 1/10. Tuy nhiên, chuyến đi này không đơn giản để nghỉ lễ. Để vợ con tại bể bơi khách sạn, người đàn ông này đi tới văn phòng của một chuyên gia tư vấn tài chính độc lập để mua một hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá bằng ngoại tệ.

 

Sau khi cân nhắc nhiều phương án khác nhau, anh quyết định chọn một hợp đồng của Tập đoàn AIA, theo đó anh sẽ nộp mức phí 30.000 NDT (4.311 USD)/năm. Mặc dù anh này khẳng định lý do chọn mua hợp đồng này là do hợp đồng có lãi suất cao, điều này còn có một động lực khác đằng sau: đây là cách đưa tài sản ra khỏi Trung Quốc. Các hợp đồng bảo hiểm không chịu hạn chế bởi hạn mức chuyển đổi tiền tệ hàng năm ở mức 50.000 USD theo quy định của luật Trung Quốc. Ngoài ra, sự tiện lợi khi thanh toán bằng thẻ UnionPay cũng là điểm hấp dẫn.

 

Trung Quốc đang "chảy máu" tài sản khi người có của tìm mọi cách để tuồn tài sản ra nước ngoài. Ảnh: EconomistTrung Quốc đang "chảy máu" tài sản khi người có của tìm mọi cách để tuồn tài sản ra nước ngoài. Ảnh: Economist

 

Đồng NDT đã mất giá 6% so với đồng USD trong năm 2016, cao hơn nhiều so với năm 2015 khi chính phủ Trung Quốc gần như đã phá giá đồng nội tệ. Những nỗ lực liên tục của cơ quan quản lý tiền tệ nhằm hạn chế tình trạng chảy máu tiền tệ lại càng tăng thêm nỗi lo sợ rằng sự mất giá thậm chí sẽ còn lớn hơn. Khi cố gắng đổi lượng NDT trị giá nhiều nghìn USD sang đồng ngoại tệ này nhưng lại được bảo là ngân hàng không đủ USD để thực hiện giao dịch thì bất cứ ai cũng không khỏi lo âu.

 

Những yếu tố nói trên đang thúc đẩy những người có của tại Trung Quốc tìm cách đưa tài sản của mình ra nước ngoài bằng nhiều cách thức khác nhau. Ngoài bảo hiểm, bitcoin cũng là kênh đang trở nên phổ biến. Lượng giao dịch bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục khi đồng USD tăng giá so với NDT sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tháng trước; trong số này, Trung Quốc chiếm 90% doanh số giao dịch.

 

"Hạn mức giao dịch của chúng tôi là 200 bitcoin/ngày", một quan chức tại một trung tâm giao dịch bitcoin lớn tại Bắc Kinh nói một cách thờ ơ. Với giá một bitcoin hiện khoảng 790 USD, mỗi ngày các cá nhân tại Trung Quốc có thể dễ dàng đưa hơn 150.000 USD ra nước ngoài. Trong khi đó, nhiều bài viết trên mạng đang mách nước những mẹo khác để tuồn tiền ra nước ngoài như: trực tiếp cầm tiền hoặc chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng ngầm vốn vẫn đang vận hành sôi động.

 

Một hệ thống kết nối giao dịch giữa hai thị trường chứng khoán Thâm Quyến và Hong Kong đã được khai trương rầm rộ đầu tháng này, nhưng kết quả hoạt động cho đến nay không lấy gì làm tốt cho lắm. Tổng doanh số hàng ngày của các cổ phiếu trên sàn Shenzhen đạt mức khoảng 2 tỷ NDT – khá thất vọng nếu biết rằng thị trường có sự hiện diện của những tên tuổi như Midea Group – tập đoàn trong năm nay đã mua lại mảng kinh doanh hàng điện tử gia dụng của Toshiba – cùng hãng sản xuất điều hòa nhiệt độ hàng đầu Gree Electric Appliances.

 

"Khi tâm trạng lo ngại vẫn âm ỉ về việc đồng NDT suy yếu và dòng vốn tuồn ra nước ngoài, sẽ khó để nhảy vào cuộc chơi này", một nhà quản lý quỹ Hong Kong nói.

 

Sự mất tin tưởng vào cách thức tiếp cận bừa bãi của Trung Quốc đối với chính sách tài chính vẫn còn sâu sắc. Sau sự việc bong bóng thị trường cổ phiếu vỡ năm ngoái, nhà chức trách xoay xở đủ cách để nâng đỡ thị trường, trong đó có việc huy động một "đội ngũ quốc gia” các quỹ có liên kết với chính phủ để mua cổ phần. Một khi Chỉ số Shanghai Composite ổn định ở mức trên 3.000, chính phủ bắt đầu hành động để ngăn chặn đợt bong bóng thứ hai. Lo ngại giờ đây là những hạn chế đối với đầu tư bất động sản có thể đẩy dòng tiền ngược trở lại cổ phiếu.

 

Beijing đang nhắm tới các công ty bảo hiểm, họ buộc tội một số công ty bơm giá một số cổ phiếu lên cao bằng việc mua vào ồ ạt. Sự bận tâm của chính phủ đối với việc đảm bảo tính ổn định đang che mờ bất cứ cảm giác nào về chức năng của thị trường như là một nơi để huy động tiền và phân bổ vốn thông qua một quá trình tìm hiểu giá cả tự do (Quá trình tìm hiểu giá cả: là quá trình xác định giá của một tài sản trên thị trường thông qua các tương tác giữa bên bán và bên mua – ND).

 

Các hợp đồng mua bán kỳ hạn trái phiếu chính phủ Trung Quốc đã giảm kịch sàn lần dầu tiên vào thứ sáu. Đã đến lúc nước này chấp nhận sự thật rằng Bắc Kinh không còn có thể hạn chế dòng vốn thoát ra nước ngoài một cách hiệu quả.

Thống kê truy cập

Hôm nay 0

Hôm qua 100

Tuần này 0

Tháng này 1089

Tổng cộng 135670