Kinh tế Thế giới

Hơn 500 tỷ USD kiều hối của thế giới đến từ đâu, và đi về đâu?

Thứ năm, 01-12-2016 23:45 1598

Tổng lượng kiều hối trền toàn thế giới đạt khoảng 500 tỷ USD. Hãy xem số tiền khổng lồ do khúc ruột ngàn dặm của các nước trên thế giới làm ra đến từ đâu và đi về đâu!

 

Nguồn: Simon Torkington - "Migrants sent half a trillion dollars home last year. These maps show where the money went", World Economic Forum, 28/11/2016

 

Biên dịch và tổng hợp: Lê Minh Tân


Theo số liệu thống kê về di dân của Liên Hợp Quốc, trên thế giới hiện có 244 triệu người sống ở nước ngoài.


Nhiều người trong số này ra nước ngoài để tìm công ăn việc làm để gia đình ở lại trong nước. Với ngày càng nhiều gia đình, tiền được người thân gửi từ nước ngoài về (tức kiều hối) là nguồn thu nhập chính. Biểu đồ dưới đây thể hiện sự tăng trưởng kiều hối từ năm 1990 đến năm 2015.

 

Nguồn: Ngân hàng Thế giới. Từ trên xuống: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); Kiều hối; Nợ tư nhân và Cổ phiếu trong danh mục đầu tư; và Hỗ trợ Phát triển chính thức (ODA).


Theo Ngân hàng Thế giới, tổng lượng kiều hối của toàn thế giới năm 2015 đạt tổng cộng khoảng 582 tỷ USD. Trung tâm Nghiên cứu Pew đã sử dụng con số này để lập ra một bản đồ tương tác thể hiện đường đi giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển của lượng tiền khổng lồ này.

 

Bản đồ minh họa hiện trạng kiều hối


Mỹ chiếm 19% số lượng di dân toàn thế giới. Di dân tại Mỹ gửi về nhà lượng kiều hối trị giá 133,5 tỷ USD trong năm 2015.

 

 

Bản đồ: Kiều hối từ Mỹ và các nước tiếp nhận (năm 2015). Lượng kiều hối nhận tỷ lệ thuận với độ đậm trên bản đồ. Mỗi độ đậm tương ứng với một lượng kiều hối. Việt Nam ở trong số nước có màu đậm nhất.

 

Các nước nhận kiều hối từ Mỹ lớn nhất là: Mêhicô (24,3 tỷ USD); Trung Quốc(16,2 tỷ đôla); và Ấn Độ (10 tỷ USD).

 

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Mỹ là nguồn kiều hối gửi về Việt Nam lớn nhất trong năm 2015, với khoảng 7 tỷ USD.


Đức có số lượng di dân nhiều thứ hai trên thế giới. Năm 2015, di dân làm việc tại Đức gửi về nhà 22,8 tỷ USD, điểm đến chủ yếu là các nước láng giềng Châu Âu.

 

 

Bản đồ: Kiều hối từ Đức và các nước tiếp nhận (năm 2015). Lượng kiều hối nhận tỷ lệ thuận với độ đậm trên bản đồ. Mỗi độ đậm tương ứng với một lượng kiều hối.

 

Các nước tiếp nhận kiều hối từ Đức nhiều nhất là: Ba Lan (2,1 tỷ USD), Pháp (1,9 tỷ USD), và Italia (1,3 tỷ USD).

 

Ả-rập Xê-út đón nhận di dân với thành phần rất đa dạng. Trong khi hàng nghìn nhân sự trình độ cao từ các nước phương Tây làm việc trong ngành năng lượng thì một số lượng di dân lớn hơn nhiều đến từ các nước đang phát triển làm các công việc gia đình với thu nhập thấp và trong ngành xây dựng. Năm 2015, di dân tại Ả-rập Xê-út gửi về nhà tổng cộng 45,7 tỷ USD.

 

 

Bản đồ: Kiều hối từ Ả-rập Xê-út và các nước tiếp nhận (năm 2015). Lượng kiều hối nhận tỷ lệ thuận với độ đậm trên bản đồ. Mỗi độ đậm tương ứng với một lượng kiều hối.

 

Các nước nhận kiều hối lớn nhất từ Ả-rập Xê-út: Li-băng (1,4 tỷ USD), Myanmar (954 triệu USD), và Syria (474 triệu USD).

Giảm nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế


Kiều hối có tác động lớn tới những nước tiếp nhận. Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy năm 2015, kiều hối về Ai Cập gấp 4 lần nguồn thu từ kênh đào Suez. Tại Nepal, kiều hối chiếm gần 1/3 tổng GDP.

 

Phần nhiều tiền kiều hối được chi dùng cho thực phẩm cùng các nhu cầu sinh hoạt trước mắt. Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy những người nhận kiều hối người thân gửi về đang dùng tiền để đảm bảo tương lai an toàn và tốt đẹp hơn cho gia đình mình.


Tương lai của kiều hối


Dòng người di cư ồ ạt qua lại các quốc gia là một trong những thách thức cho các nhà lãnh đạo thế giới. Liên Hợp Quốc hiện đang lập một kế hoạch dài hạn nhằm đảm bảo rằng các khoản kiều hối được di dân gửi về quê nhà sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho gia đình họ. Theo Nghị trình Phát triển bền vững năm 2030, Liên Hợp Quốc đang kêu gọi cắt giảm các chi phí liên quan đến kiều hối.

 

Kiều hối về Việt Nam

 

Theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao, hiện có gần 5 triệu người Việt Nam cư trú tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

Từ năm 1993-2014, Việt Nam nhận tổng cộng 96,66 tỷ đôla kiều hối, chiếm khoảng 6,8% GDP trong thời kỳ này. Năm 2015, Việt Nam đón lượng kiều hối 12,25 tỷ đôla, đứng thứ 11 thế giới. Với lượng kiều hối này, năm 2015, Việt Nam đứng thứ 11 thế giới và đứng thứ 3 ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, sau Trung Quốc (63,9 tỷ đôla) và Philippines (30 tỷ đôla) (theo Vneconomy.vn).