Kinh tế Thế giới

Thử nghiệm hủy tiền của Venezuela: Điên rồ và Phá hoại

Chủ nhật, 18-12-2016 01:08 1586

Tờ Economist không tiếc dành "lời vàng ý ngọc" dành cho "sáng kiến" kinh tế mới của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro 


Nguồn: http://www.economist.com/news/finance-and-economics/21711937-nicol-s-maduros-latest-act-economic-sabotage-cancelling-100-bol-var

 

Biên dịch: Dương Huy Quang


Điều Ấn Độ làm đã là rất tệ, nhưng điều Venezuela đang làm thậm chí còn tệ hại hơn. Tháng trước, trong nỗ lực đáng kinh ngạc nhằm chống tham nhũng, chính phủ Ấn Độ quyết định hủy các đồng bạc mệnh giá cao mà không hề cảnh báo trước cho dân chúng. Do 98% giao dịch tại Ấn Độ được thực hiện bằng tiền mặt, các hoạt động giao thương lập tức ngừng trệ. Tuy cả Ấn Độ hóa ra một mớ hỗn loạn lớn, nước này rồi sẽ in đủ tiền mới để thay thế số tiền cũ bị thu hồi. Ngoài ra, Ấn Độ còn có một kế hoạch khả dĩ để giúp dân nghèo hòa nhập nền kinh tế số phi tiền mặt.


Venezuela thì không được như vậy. Tổng thống Nicolás Maduro nói rằng sự thiếu thốn triền miên gần như hết thảy mọi thứ tại Venezuela là do lỗi của những kẻ đầu cơ xấu xa. Ông ta khẳng định “mafia” Colombia đang chất đầy giấy bạc bolívar lên xe tải và lén lút xâm nhập biên giới để mua gom hàng hóa tại Venezuela (vốn được chính phủ kiểm soát về giá). Thế nhưng, xét tới tình hình lạm phát cao ngất ngưởng của Venezuela, giả thuyết này nghe có vẻ không thuyết phục cho lắm. “Ý tưởng cho rằng ai đó muốn nắm giữ một đồng tiền đã mất giá tới 60% chỉ trong 2 tháng vừa qua nghe thật kỳ quặc”, David Smilde – thành viên của nhóm chuyên gia Washington Office chuyên về Châu Mỹ La tinh – nói.

 

Đồng 100 bolivar bị thu hồiĐồng 100 bolivar bị thu hồi

 

Tuy nhiên, ngày 11/12, ông Maduro tiếp tục thông báo tờ bạc 100 bolívar sẽ không còn là đồng tiền hợp pháp trong vòng 72 giờ nữa. Đồng bạc mệnh giá 100 bolívar là đồng bạc có giá trị nhất được lưu hành của Venezuela, nó chiếm tới 77% giá trị tiền mặt của quốc gia này. (Ở chợ đen, 1 bolívar ăn 3 cent Mỹ). Chính phủ nói người dân có thể nộp các tờ tiền cũ vào ngân hàng và các tờ tiền cũ này sẽ được thay thế bằng những tờ tiền mới với mệnh giá lên tới 20.000 bolívar!!


Những dòng người dài dằng dặc – mà tuyệt đại đa số đều là dân thường chỉ quen dùng tiền mặt để sống – nhanh chóng xếp hàng bên ngoài các ngân hàng. Họ mang theo những hộp đựng tiền cũ và đợi nhiều giờ để nộp vào ngân hàng. Venezuela nổi tiếng là một trong những nước nhiều tội phạm nhất trên Trái đất, nhưng hiếm có gã bất lương nào thèm đoái hoài đến đống tiền sắp thành giấy lộn kia.


Tháng 12 này, chính phủ của ông Maduro còn cho thu giữ hàng triệu đồ chơi từ một nhà sản xuất đồ chơi mà họ cho rằng bán hàng với giá quá cao. Chính phủ sẽ chia số đồ chơi này cho trẻ em cả nước và nhận đó là công của mình. Ông Maduro có thể tự nhìn nhận mình như là Thánh Nick (nguyên mẫu của ông già Noel), nhưng chắc hẳn ít người Venezuela tin như vậy!