Kinh tế Thế giới

Túng tiền, Cuba xin trả nợ bằng của nhà trồng: Rượu rum

Chủ nhật, 25-12-2016 13:40 974

Nợ nần chồng chất từ thời Liên Xô cũ, Cuba - dù bao năm nay bận bịu canh giữ hòa bình thế giới - vẫn đang phải lo trả nợ bằng mọi cách, kể cả trả nợ bằng các sản phẩm nhà trồng được như rượu rum hay thuốc chữa bệnh.

 

Nguồn: http://money.cnn.com/2016/12/16/news/cuba-rum-debt-czech-republic/index.html

 

Biên dịch: Nguyễn Quốc Duy


Cuba vừa đề nghị trả khoản nợ trị giá 270 triệu USD cho Cộng hòa Séc bằng rượu rum (một loại rượu được làm từ phụ phẩm từ cây mía, ví dụ như mật đường, hoặc làm trực tiếp từ nước mía thông qua quá trình lên men và chưng cất; rượu cất xong thường được ủ lâu ngày trong thùng làm bằng gỗ sồi – ND) và dược phẩm thay vì tiền mặt.

 

Bộ Tài chính Cộng hòa Séc cho biết các cuộc đàm phán về phương thức Cuba trả các khoản nợ cũ vẫn đang trong “những khâu đầu tiên” đồng thời nhấn mạnh Séc muốn số nợ này ít nhiều phải trả bằng tiền mặt.

 

"Phía Cuba đã đưa ra một danh sách các hàng hóa (để gán nợ) bao gồm thuốc men và nhiều nhãn hiệu rượu rum khác nhau để thanh toán một phần khoản nợ", người phát ngôn của Bộ Tài chính Séc, bà Katerina Vaidisova, nói.

 

Cuba muốn trả nợ bằng rượu, nhưng Séc muốn phải có ít nhiều tiền mặtCuba muốn trả nợ bằng rượu, nhưng Séc muốn phải có ít nhiều tiền mặt

 

Năm 2014, Séc nhập khẩu lượng rượu rum trị giá 17 triệu USD. Nếu toàn bộ món nợ của Cuba được trả bằng rượu, ước tính Séc sẽ không phải nhập rượu trong thời gian 15 năm.

 

Bà Katerina cho biết hai bên vẫn đang tranh luận về số tiền chính xác mà Cuba nợ Séc. Nguyên do là hầu hết món nợ là bằng đồng rúp thời Liên Xô (cũ) nên cần được chuyển đổi sang đồng tiền hiện hành.

 

Chưa rõ là chính phủ Séc sẽ làm gì với số rượu rum mà Cuba đề nghị trả. Trong khi đó, hầu hết dược phẩm sẽ không thể được dùng để trả nợ do những quy định hết sức ngặt nghèo của Liên minh Châu Âu.


Các quan chức Cuba chưa đưa ra bình luận nào về việc này.

 

Trong kỷ nguyên Sô-viết, các nước theo chế độ cộng sản thường sử dụng hàng hóa như một phương thức thanh toán. Đơn cử, Cuba thường xuyên đổi đường để lấy nhiên liệu từ Liên Xô (cũ).

 

Giai đoạn Chiến tranh lạnh là thời kỳ Cuba vay nợ nước ngoài nhiều nhất. Đến thập niên 1980, nước này mất khả năng thanh toán phần lớn số nợ của mình.

 

Cuba qua các con số. Từ trái sang phải: Cách bang Florida của Mỹ chỉ 90 dặm (145 km); Đã chịu 55 năm cấm vận; Thu nhập bình quân đầu người 20 USD/tháng; Có 400 bãi biển; GDP ước tính năm 2012: 121 tỷ USD; Ước tính thiệt hại về thương mại do cấm vận: 100 tỷ USD. Nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/242574Cuba qua các con số. Từ trái sang phải: Cách bang Florida của Mỹ chỉ 90 dặm (145 km); Đã chịu 55 năm cấm vận; Thu nhập bình quân đầu người 20 USD/tháng; Có 400 bãi biển; GDP ước tính năm 2012: 121 tỷ USD; Ước tính thiệt hại về thương mại do cấm vận: 100 tỷ USD. Nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/242574

 

Năm ngoái Mỹ đã khôi phục quan hệ ngoại giao chính thức với Cuba, nhưng quốc đảo này vẫn bị cô lập với các nguồn tài chính quốc tế. Cuba cũng đứng bên ngoài các thiết chế tài chính quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (World Bank) sau khi rút ra khỏi các tổ chức này trong thập niên 1960.

 

Cuba sẽ phải trả hết các khoản nợ - hoặc ít nhất là đạt được thỏa thuận (với các chủ nợ) về các khoản nợ này – trước khi có thể được tái kết nạp vào các thể chế tài chính quốc tế.

 

Câu lạc bộ Paris, nhóm không chính thức các nước chủ nợ giàu có, năm ngoái cho biết Cuba nợ các nước thành viên trong nhóm số tiền trên 11 tỷ USD.

 

Nhiều nước thành viên của Câu lạc bộ Paris như Anh, Australia, Canada và Pháp năm ngoái đã đồng ý tái cơ cấu một số món nợ đồng thời xóa một số món khác cho Cuba. Đổi lại, Cuba đồng ý sẽ trả các nước này số tiền 2,6 tỷ USD trong 18 năm tới.

 

Riêng Nga đã xóa 90% tổng số nợ của Cuba, tương ứng 32 tỷ USD.

 

Một số thông tin về Cuba:

 

- Diện tích: 109.884 km2

- Dân số (2015): 11,2 triệu người

- GDP (ước tính 2014): 82.775 USD

- GDP bình quân đầu người: 7.274 USD