Kinh tế Thế giới

Những thương hiệu đắt giá nhất thế giới: Apple đứng đầu bảng

Thứ tư, 28-12-2016 14:30 1485

Những thương hiệu hàng đầu trị giá cả trăm tỷ USD! 

 

Nguồn: https://www.weforum.org/agenda/2016/12/the-world-s-most-valuable-brands-and-what-theyre-worth/

 

Biên dịch: Lê Minh Tân

 

Giá trị thương hiệu của ngành công nghệ đứng đầu bảng xếp hạngGiá trị thương hiệu của ngành công nghệ đứng đầu bảng xếp hạng

 

Apple là thương hiệu giá trị nhất thế giới, theo xếp hạng mới nhất của Interbrand (công ty tư vấn thương hiệu thuộc Tập đoàn Omnicom).


Lấy 3 thành tố làm thước đo, bảng xếp hạng cho thấy tác động của thương hiệu đối với sự tăng trưởng kinh doanh. Với giá trị thương hiệu trên 178 tỷ USD, Apple đứng đầu bảng xếp hạng năm 2016.


Công nghệ là lĩnh vực hàng đầu trong bảng xếp hạng năm nay với 14 thương hiệu được định giá tổng cộng trên 600 tỷ USD. Trong một bài viết, Phó Giám đốc Công nghệ của Interbrand, Johnny Trinh, đã cho rằng những thương hiệu công nghệ này “đã tái định nghĩa và định hình cách thức chúng ta làm việc, sống và tiếp tục phát triển”.

 

Giá trị ước tính của những thương hiệu hàng đầu thế giới năm 2016. Ảnh: StatistaGiá trị ước tính của những thương hiệu hàng đầu thế giới năm 2016. Ảnh: Statista


Công nghệ cao


Google chiếm vị trí thứ hai với thương hiệu được định giá trên 133 tỷ USD. Gã khổng lồ công nghệ này đã có bước tiến bộ lớn về thứ hạng kể từ năm đầu tiên được đưa vào bảng xếp hạng; khi đó, Google được định giá 8 tỷ USD.

 

Coca-Cola, với thương hiệu được định giá 73 tỷ USD, là thương hiệu không thuộc lĩnh vực công nghệ được xếp hạng cao nhất, thứ 3.


Các công ty khác có thương hiệu thuộc top 10 là Microsoft, Toyota và Amazon.


Các thương hiệu được định giá trên cơ sở ba thành tố: kết quả tài chính; vai trò của thương hiệu trong quyết định mua sắm của khách hàng; và sức mạnh cạnh tranh của thương hiệu. Để được nằm trong bảng xếp hạng, một thương hiệu phải “thực sự toàn cầu, và đã vượt qua được những ranh giới về địa lý và văn hóa”.

 

Những thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất.


Báo cáo của Interbrand cũng cho thấy những thương hiệu nào có giá trị tăng trưởng nhanh nhất trong năm vừa qua.

 

Google là thương hiệu có tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh nhất. Đơn vị: triệu USD. Nguồn: InterbrandGoogle là thương hiệu có tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh nhất. Đơn vị: triệu USD. Nguồn: Interbrand


Giá trị thương hiệu của Facebook đã tăng gần 50%, trong khi Amazon và Lego tăng lần lượt 1/3 và 1/4 giá trị thương hiệu.


Interbrand nhấn mạnh mối liên hệ giữa kết quả kinh doanh, thương hiệu và sự tăng trưởng. “Bằng việc phác thảo một bức tranh tổng thể bao gồm các yếu tố như văn hóa, năng lực, sản phẩm và kinh nghiệm –các thương hiệu có thể vượt qua các thách thức và thúc đẩy sự tăng trưởng thực sự và lâu dài”, Tổng Giám đốc Interbrand Jez Frampton giải thích.