Kinh tế Trung Quốc

Vì sao Trung Quốc nên gia nhập TPP?

TPP yêu cầu các Doanh nghiệp nhà nước (SOE) không được nhận hỗ trợ để thực hiện mở rộng kinh doanh ra quốc tế. Nhưng 150.000 SOE của Trung Quốc là nền tảng cho nền kinh tế của nước này, đồng thời phần lớn các công ty lớn nhất Trung Quốc là các SOE. Nếu Trung Quốc tham gia TPP với điều kiện các SOE của Trung Quốc được phép hoạt động không hạn chế, thì các SME từ các nước thành viên TPP khác sẽ bị thiệt thòi nghiêm trọng. 

Xem tiếp...

Chế độ hộ khẩu, một kiểu "Apartheid" của Trung Quốc, sẽ bị thủ tiêu?

Từ hơn nửa thế kỷ nay, Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát nơi ở của người dân nước mình bằng một chế độ được gọi là hukou (hộ khẩu). Chế độ này chia người dân thành hai nhóm tách biệt: nhóm có “hộ chiếu” nông thôn” và nhóm có “hộ chiếu” thành thị. Nếu dùng cụm từ “apartheid” để mô tả chế độ này thì có thể là hơi quá đáng, nhưng nghĩa đen của cụm từ này — apartheid có nghĩa là “tình trạng bị tách biệt” – cho thấy sự mô tả này cũng không phải không có lý.

Xem tiếp...

Mọi điều cần biết về "Sáng kiến Vành đai và Con đường" của Trung Quốc: OBOR là gì? Ai tài trợ? Mục đích? Ai hưởng lợi? Ai chịu thiệt?

“Sáng kiến Vành đai và Con đường” được thảo luận nhiều của Trung Quốc sẽ định hình thị trường kinh tế và bối cảnh địa chính trị toàn cầu cho nhiều năm tới. Trước hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra về chủ đề này (14-15 tháng 5/2017) tại Bắc Kinh, chúng ta cùng xem xét tầm quan trọng của sáng kiến này.

Xem tiếp...

Trung Quốc thách thức trật tự do Mỹ lãnh đạo với sáng kiển "Một vành đai, Một con đường"

Nếu Hoa Kỳ và đồng minh thực sự quyết tâm chống lại thách thức từ Trung Quốc đối với trật tự toàn cầu cũ do Mỹ tạo lập thì họ cần phải chống lại viễn cảnh mạnh mẽ về một nền kinh tế toàn cầu tương lai với Trung Quốc là trọng tâm. Để làm được điều đó, họ cần có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng không kém của riêng mình.

Xem tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung - Hàn liệu có leo thang?

Nằm kẹt giữa Trung Quốc và Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên – nói như cổ ngữ Triều Tiên - như thể “thân tôm giữa bầy cá voi” và vì thế đã trải qua biết bao cơn kinh hoảng. Chiến tranh Triều Tiên đã biến bán đảo này thành chiến trường ủy nhiệm cho các đại cường và khiến họ mất đi hai triệu mạng người chỉ trong 3 năm. Từ đó đến nay đã 70 năm, bán đảo Triều Tiên vẫn bị chia cắt và có thể nói nó là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất trên thế giới. Bất cứ một cuộc xung đột quân sự lớn nào mà hậu quả sẽ là thêm nhiều triệu mạng người và làn sóng người tị nạn cũng phải được ngăn chặn.

Xem tiếp...

Tín dụng ngầm: Hiểm họa đe dọa kinh tế Trung Quốc

Tín dụng ngầm – tức hoạt động cho vay diễn ra bên ngoài các kênh cho vay chính thống qua ngân hàng – đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế Trung Quốc, nơi các ngân hàng quốc doanh lớn thường chậm chạp trong việc cho vay đối với các doanh nghiệp hay các doanh nhân thuộc khu vực dân doanh. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng tình trạng tín dụng ngầm không được quản chặt sẽ dẫn đến những quả bom hẹn giờ có thể đe dọa hệ thống tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xem tiếp...

Vì sao Ấn Độ lo ngại về sáng kiến "Con đường tơ lụa trên biển" của Trung Quốc?

Ấn Độ còn không thoải mái với MSR ở chỗ sáng kiến này thiếu sự rõ ràng liên quan đến tính đa cực của nó cũng như việc dự án này là do Trung Quốc cùng các đồng minh chính trị của họ trong khu vực thống trị. Văn kiện tầm nhìn của sáng kiến MSR đề cập tới các diễn đàn và hiệp hội khu vực khác nhau mà nó sẽ cùng phối hợp, ví dụ như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, ASEAN+1, APEC, Hội nghị Á-Âu và Chương trình Hợp tác kinh tế Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Tất cả những diễn đàn này đều có sự tham gia của Trung Quốc.

Xem tiếp...

Những vũ khí lợi hại của Trung Quốc trong một cuộc chiến thương mại với Mỹ

Ngoài việc là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Mỹ, Trung Quốc còn là nước cung cấp việc làm chính cho Mỹ. Một cuộc chiến tranh thương mại có thể khiến nước Mỹ phải trả giá bằng cả triệu việc làm. Ví dụ, nếu Trung Quốc muốn chuyển đổi từ máy bay Boeing sang máy bay Airbus, Mỹ sẽ mất khoảng 179.000 việc làm. Việc cắt giảm các dịch vụ doanh nghiệp từ Mỹ có thể khiến Mỹ mất thêm 85.000 việc làm khác. Các vùng sản xuất đậu tương - ví dụ như tại các tiểu bang Missouri và Mississippi – có thể mất 10% số việc làm tại địa phương nếu Trung Quốc ngừng nhập khẩu.

Xem tiếp...

So sánh chính sách của Ấn Độ và Trung Quốc đối với kiều dân trong phát triển kinh tế

Cộng đồng Ấn kiều và Hoa kiều ở hải ngoại đều đóng vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế của Ấn Độ và Trung Quốc. Hai nước đều đang khai thác hiệu quả các nguồn lực này; nhưng họ đều có thể học hỏi ở nhau ở một số điểm. Những chiến lược như thế này cũng đáng kể Việt Nam nghiên cứu, áp dụng đối với cộng đồng Việt kiều trên thế giới.

Xem tiếp...

Động cơ đằng sau sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc?

Nhiều lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với sự dư thừa công suất từ năm 2006. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng có thể thông qua OBOR để giải quyết vấn đề khủng hoảng thừa thông qua việc khai phá các thị trường mới tại các nước láng giềng. Sáng kiến OBOR sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn để tạo điều kiện cho các khu vực biên giới của Trung Quốc phát triển. Trung Quốc cũng dự định thăm dò các lựa chọn đầu tư mới nhằm bảo toàn và gia tăng giá trị của nguồn vốn tích lũy được trong vài thập niên vừa qua.

Xem tiếp...