Kinh tế Việt Nam

Vì sao lệnh cấm xe máy của Việt Nam sẽ không có ý nghĩa?

Xe bốn bánh là không cần thiết, đặc biệt là ở các thành phố, bởi chúng chiếm nhiều không gian trong khi thường chỉ chở một người. Chúng đỗ trên lối đi bộ, phá hủy lối đi và làm đường xá tắc nghẽn. Người đi bộ buộc phải đi bộ song song với ô tô vào giờ cao điểm, và thực tế là xe máy là sự lựa chọn hợp lý khi mà ô tô bất lực. 

Xem tiếp...

Đâu là những trở ngại lớn nhất cho các startup tại Việt Nam?

Trong khi chính phủ cần tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các startup, chính phủ nên tránh hỗ trợ quá mức. Hỗ trợ quá mức sẽ làm giảm quá trình cạnh tranh, dẫn tới việc hình thành thêm một thế hệ các doanh nghiệp được nhà nước ưu ái khác, từ đó làm đổ vỡ mục đích ban đầu là tăng cường tính độc lập và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước. Mặt khác, chính phủ cần thiết lập một hệ thống song song nhằm tư vấn và kiểm soát sự phát triển của các startup, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của các doanh nghiệp này.

Xem tiếp...

Lý do kinh tế gì khiến Việt-Trung-Nhật-Hàn-Đài bất chấp căng thẳng ngoại giao để chung tay xây dựng siêu dự án thép tại Việt Nam?

Với dự án lò cao tại Việt Nam, Formosa Plastics đặt hàng đơn vị thi công Trung Quốc bởi chi phí thấp hơn so với một đơn vị của Hàn Quốc hay Đài Loan. Lựa chọn một công ty Việt Nam còn đỡ tốn kém hơn nữa, nhưng như vậy sẽ không có được những kỹ năng của đơn vị thi công Trung Quốc. Với các cơ sở vật chất đòi hỏi năng lực công nghệ cao hơn, Formosa Plastics dùng đến một công ty thi công của Hàn Quốc. Trong tương lai, khi nhà máy khai trương và đi vào hoạt động, họ sẽ tận dụng lao động giá rẻ của Việt Nam và sự hỗ trợ về công nghệ từ công ty JFE Steel của Nhật Bản.

Xem tiếp...

Sau Trung Quốc, Việt Nam hay quốc gia Châu Á nào sẽ là "công xưởng của thế giới"?

Với việc khu vực sản xuất Trung Quốc đang dần "lên đời" công nghệ cao, các quốc gia thuộc nhóm MITI-V - trong đó có Việt Nam - sẽ là các ứng viên tiếp quản vai trò "công xưởng của thế giới" từ nước này. Đâu là ưu, nhược điểm của từng nước, ai là ứng viên sáng giá nhất, và đâu là những thách thức mà họ phải đối mặt?

Xem tiếp...

Việt Nam hợp pháp hóa cờ bạc: Liệu có kiểm soát được những bi kịch từ "bác thằng bần"?

Giống Nhật Bản, nước mới hợp pháp hóa đánh bạc, Việt Nam sẽ chính thức hợp pháp hóa việc công dân nước này tham gia các trò đỏ đen từ tháng sau. Nhưng ngoài lợi ích chính là giữ cho số tiền lên tới gần 1 tỷ USD/năm không bị chảy ra nước ngoài, liệu Việt Nam đã chuẩn bị sẵn cho những bi kịch gia đình có thể xảy ra do hệ quả từ quyết định này?

Xem tiếp...

Hậu cáo chung TPP, Việt Nam cần phải tự xoay trục!

Sự cáo chung của TPP đã lấy mất áp lực bên ngoài để Việt Nam xắn tay làm điều mà họ cần làm để hiện thực hóa một bước tiến về kinh tế. Khi không còn áp lực này và khi không tiếp cận được thị trường Mỹ, Việt Nam sẽ phải nỗ lực gấp đôi để thực thi cải cách. Đồng thời, họ phải làm điều này trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng lớn và bao trùm hơn bao giờ hết – đây sẽ là yếu tố thúc giục họ sốt sắng hoàn thành công việc của mình!

Xem tiếp...