Kinh tế Việt Nam

Việt Nam đã dạy cho Nhật một bài học!

Thứ ba, 06-12-2016 20:09 1566


Thất bại của Nhật Bản trong dự án điện hạt nhân là do thiếu hiểu biết khách hàng, nhất là khách hàng với thị hiếu và nhu cầu khác lạ?

 

Nguồn: ATSUSHI TOMIYAMA - Vietnam teaches Japan a lesson, Nikkei Asian Review, 05/12/2016

 

Biên dịch: Dương Huy Quang


Thất bại trong nỗ lực xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam đã dạy cho Nhật Bản một bài học cay đắng: Cần đánh giá cẩn trọng nhu cầu của một đất nước cùng tính khả thi về tài chính của một dự án trước khi đưa cơ sở hạ tầng vào đất nước đó.


Ngày 22/11/2016 vừa rồi, Việt Nam đã từ bỏ kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận; công trình này có chi phí dự kiến là 3 nghìn tỷ Yên (26,3 tỷ USD).

 

Nếu được xây dựng, đó sẽ là những nhà máy đầu tiên thuộc kiểu này tại Đông Nam Á.


Chính phủ Nhật Bản cùng các doanh nghiệp tư nhân đã cùng nhau vận động cho dự án; ngoài ra dự án còn có sự hậu thuẫn của Nga.


Giờ đây dự án đã giữa đường đứt gánh, và một câu hỏi được đưa ra là liệu một nước Việt Nam còn nghèo có thực sự cần có nhà máy điện hạt nhân hay không.


Năm 2010, Nhật Bản đã thắng thầu hợp đồng xây dựng các nhà máy điện hạt nhân khi thủ tướng Nhật khi đó là ông Naoto Kan hội kiến với người tương nhiệm phía Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng.


Người ta có thể thấy các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản có mặt tại cuộc hội kiến vỗ tay trong hân hoan.

 


Tập đoàn Phát triển Năng lượng hạt nhân quốc tế (JINED) đóng vai trò chính trong việc tiến hành nghiên cứu khả thi và cung cấp sự hỗ trợ về kỹ thuật cho chính phủ Việt Nam cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam. JINED bao gồm 9 công ty năng lượng của Nhật Bản: Mitsubishi Heavy Industries, Hitachi, Toshiba và Tập đoàn Innovation Network Corp. of Japan.


Có thể giả định rằng các đại diện của JINED đã tiếp xúc nhiều với người dân Việt Nam. Nhưng liệu có ai trong số những người tham gia gói thầu có lúc nào nghĩ rằng dự án này sẽ khó có thể được hiện thực hóa do những khó khăn về tài chính và kỹ thuật?

 

Hiện tại, 40% nguồn điện của Việt Nam đến từ thủy điện và 30% đến từ nhiệt điện.


Việt Nam đang triển khai một dự án khổng lồ nhằm tăng số lượng nhà máy nhiệt điện dùng than từ con số 19 hiện tại lên 52 vào năm 2030. Ý định của Việt Nam là tiết giảm chi phí nhiên liệu bằng cách sử dụng than khai thác trong nước.


Các doanh nghiệp Trung Quốc được giao thầu 90% số lượng nhà máy này bởi họ chào chi phí ban đầu (tức chi phí cần có đến khi nhà máy bắt đầu phát điện) thấp.


Theo một quản lý cấp cao của một doanh nghiệp trung gian thương mại Nhật Bản, Việt Nam có “ưu tiên cao” về chi phí ban đầu.


"Công nghệ tiên tiến của Nhật Bản ít có tác động đến môi trường; nhưng điều này là không bắt buộc", người này cho biết.

 

Nhà bán lẻ Aeon, một doanh nghiệp khác của Nhật Bản, cũng đã nhận thấy xu hướng tương tự tại Việt Nam. Tại các cửa hàng của Aeon tại Việt Nam, các sản phẩm mang nhãn hiệu tư nhân, hàng hóa giá rẻ sản xuất tại Hàn Quốc và Thái Lan cùng các mặt hàng giá rẻ khác đều bán tốt. Còn các sản phẩm chất lượng cao của Nhật – và có giá bán cao hơn - thì không.


Một nguyên tắc quan trọng là phải khảo sát khả năng tài chính cùng nhu cầu của khách hàng, sau đó mới chào bán cho họ những sản phẩm phù hợp. Điều này luôn đúng, dù bạn bán hàng tiêu dùng hay bán cơ sở hạ tầng!