Kinh tế Việt Nam

Thị trường bia rượu Việt Nam: Nóng bỏng đại chiến giữa các đại gia trong nước và nước ngoài!

Thứ năm, 05-01-2017 19:25 2413

Dân số trẻ và kinh tế tăng trưởng sôi động đang khiến Việt Nam trở thành chiến trường nóng bỏng cho các nhà sản xuất đồ uống có cồn hàng đầu thế giới. Các doanh nghiệp trong nước cũng không kém phần tham vọng và sục sôi.

 

Nguồn: "The dizzying growth of Vietnam's alcohol market" - Nikkei Asian Review, 13/12/2016

 

Biên dịch: Dương Huy Quang


Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, năm 2015, trung bình một người lớn ở Việt Nam tiêu thụ 6,6 lít đồ uống có cồn, tăng 70% so với năm 2005. Mức tiêu thụ bia năm ngoái đạt 3,4 tỷ lít, tăng 10% so với năm 2014 và 41% so với năm 2010. Trong bối cảnh các doanh nghiệp nhà nước lâu nay thống lĩnh thị trường sắp được tư hữu hóa, các tay chơi lớn quốc tế đang tích cực sửa soạn để đánh chiếm thị trường với mức tăng trưởng 2 con số này.


Heineken Việt Nam có kế hoạch tăng công suất sản xuất bia trong nước lên gấp 12 lần vào năm 2025. Ladofoods, một công ty cung cấp rượu của Việt Nam, đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất sản xuất vào năm 2018 và chen chân vào thị trường cao cấp.


Theo Bộ Công thương, chi tiết kế hoạch của Heineken còn chưa được chốt chính thức, nhưng công ty bia Hà Lan này sắp sửa mở rộng nhà máy tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà họ mới mua lại hồi mùa hè từ hãng Carlsberg của Đan Mạch. Heineken rõ ràng là muốn tăng sản lượng loại bia có tên gọi trùng với tên gọi của công ty này cũng như sản lượng của một thương hiệu khác là Tiger beer để tăng thêm nguồn cung cho thị trường bia lớn nhất cả nước – thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài nhà máy tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Heineken cũng có các cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và hai địa điểm khác tại Việt Nam. Công ty đặt tham vọng tăng công suất từ mức 50 triệu lít/năm hiện tại lên mức 610 triệu lít/năm.

 

Bia Sài Gòn hiện là hãng bia chiếm thị phần trong nước lớn nhất: 45%. Ảnh: InternetBia Sài Gòn hiện là hãng bia chiếm thị phần trong nước lớn nhất: 45%. Ảnh: Internet


Hiện tại, Tổng Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chiếm 45% thị phần bia trong nước. Một doanh nghiệp nhà nước khác, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Hà Nội, chiếm 20% thị phần.


Hai công ty này theo kế hoạch sẽ được tư hữu hóa vào năm 2017, và hệ thống bán hàng trải rộng trên cả nước của họ là những điểm hấp dẫn các nhà sản xuất nước ngoài muốn mở rộng mạng lưới. Heineken được trông đợi sẽ tham gia đấu thầu cổ phần trong các công ty này; ngoài ra còn có các công ty Asahi Group Holdings và Kirin Holdings của Nhật cùng Thai Beverage và Boon Rawd Brewery của Thái Lan.

 

Siêu tăng trưởng


Việt Nam nằm trong số ít những thị trường bia có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới. Theo một cuộc khảo sát của Kirin, năm 2015, nước này sản xuất 4,67 tỷ lít bia, đứng thứ 8 trên thế giới. Con số này tăng 20,1% so với năm 2014 và vượt xa mức tăng 8,8% của Bỉ, nước có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai.


Trên phạm vi toàn cầu, khảo sát của Kirin cho thấy sản lượng bia năm ngoái (2015) đã giảm 1,1%. Tại Châu Á – châu lục chiếm 1/3 tổng sản lượng bia của thế giới – sản lượng bia năm 2015 giảm 1,3%.


Trong số 25 nước sản xuất bia lớn được khảo sát, Việt Nam và Ấn Độ là hai nước duy nhất có sản lượng bia tăng trưởng trong ít nhất 10 năm liên tục. Riêng Việt Nam có chuỗi 15 năm liền tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng này còn đáng ngạc nhiên hơn khi chúng ta biết rằng dân số Việt Nam không tăng trưởng nhanh bằng dân số Ấn Độ.


Điểm thuận lợi cho thị trường bia Việt Nam là dân số trẻ với tuổi đời trung bình là 28 và tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc hàng mạnh mẽ nhất tại Đông Nam Á. Ở Việt Nam thịnh hành một loại bia bình dân gọi là bia hơi; bia hơi này được rót trực tiếp từ các bình hoặc bom đựng tại các nhà hàng và quán bar ở mọi nơi trên cả nước. Trung bình giá một cốc rơi vào khoảng chưa tới 1 USD. Tuy nhiên, các hãng bia nước ngoài nhìn thấy cơ hội bằng vàng ở dân số trên 90 triệu và mức tiêu thụ bia trên đầu người tương đối cao của nước này.

 

Tổng thống Mỹ Obama uống bia Hà Nội khi đến thăm Việt Nam. Ảnh: InternetTổng thống Mỹ Obama uống bia Hà Nội khi đến thăm Việt Nam. Ảnh: Internet


Hãng bia Anheuser-Busch InBev của Bỉ, hãng sản xuất bia số 1 thế giới, bắt đầu vận hành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam năm ngoái (2015) tại tại Bình Dương.


Tháng 7 năm nay (2016), công ty Sapporo Holdings ra mắt thương hiệu mới nhắm đến phân khúc khách hàng thấp hơn. Giá bán của sản phẩm này thấp hơn 20-30% so với các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp cũng của hãng này.

 

Carlsberg cũng đã tung ra thương hiệu Tuborg, hiện khá phổ biến ở Châu Âu, và dự định chi hàng triệu USD để quảng bá tại Việt Nam.


Cơ hội tại thị trường Việt Nam không chỉ giới hạn ở bia. Khi kinh tế phát triển, người Việt Nam cũng uống nhiều whiskey và các loại rượu khác. Số lượng cửa hảng bán các loại rượu nhập khẩu đang có xu hướng tăng lên.


Hương vị Ý


Ladofoods đang tận dụng tối đa thị hiếu ngày càng tăng đối với các mặt hàng rượu. Thành lập năm 2012, công ty hiện đã kiểm soát 10% toàn bộ thị trường rượu Việt Nam và cung cấp 50% lượng rượu sản xuất trong nước. Công ty này đang được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

 

Ladofoods thuê chuyên gia Châu Âu sang tư vấn, hướng dẫn trồng nho và sản xuất rượu. Ảnh: LadofoodsLadofoods thuê chuyên gia Châu Âu sang tư vấn, hướng dẫn trồng nho và sản xuất rượu. Ảnh: Ladofoods


Ladofoods đang lên kế hoạch tăng gấp đôi công suất – tức lên 10 triệu lít - của nhà máy đặt tại tỉnh Lâm Đồng vào năm 2018. Công ty này cũng đang nỗ lực nâng cao năng lực để lách được vào ngách thị trường cao cấp nơi các sản phẩm nhập ngoại đang thống trị còn các sản phẩm trong nước chỉ bán đượ với giá thấp.


Ladofoods hiện đang nhập đất và cây nho từ Italia, đồng thời thuê chuyên gia Châu Âu sang tư vấn. Nhìn chung, sản phẩm của công ty có giá bán khoảng 100.000 VND (khoảng 4,42 USD)/chai. Nhưng một khi đã đẩy mạnh sản lượng, công ty hy vọng giống nho tốt hơn cùng kỹ thuật sản xuất rượu tiên tiến sẽ giúp họ đạt mức giá bán 3 triệu VND/chai.